Bắn súng

Câu chuyện về Doom và cách nó thay đổi mọi thứ (Phần 1)

Việc tạo ra một trong những game PC mang tính biểu tượng nhất từ ​​trước đến nay. Đây là phần 1 của câu chuyện về Doom

 

Doom ra đời

Vào mùa đông năm 1993, nhà phát triển id Software có trụ sở tại Dallas, Texas đã phát hành một trò chơi kể về một thủy quân lục chiến tiêu diệt lũ quỷ trong không gian, và một huyền thoại đã ra đời. Doom đặt ra tiêu chuẩn cho game bắn súng góc nhìn thứ nhất trên PC và hơn thế nữa, đồng thời là một trong những trò chơi điện tử đầu tiên hòa nhập vào nền văn hóa đại chúng chính thống. Nó được giới phê bình đánh giá cao, mang tính đột phá về mặt kỹ thuật, thành công về mặt doanh thu và vẫn được rất nhiều người coi là một trong những trò chơi hay nhất mọi thời đại.

Ngày nay, người đồng sáng tạo John Romero điều hành studio của riêng mình ở Galway, Ireland. Anh ấy hiện đang làm việc trên Empire of Sin, một trò chơi chiến lược theo lượt lấy bối cảnh nước Mỹ thời kỳ Cấm đoán.

Doom chính là khởi đầu của một huyền thoại

 

Điều này khác xa với Doom, nhưng game bắn súng mang tính bước ngoặt không bao giờ xa rời tâm trí anh. Năm 2018, Romero phát hành SIGIL, một tập phim Doom hoàn toàn mới. Và nguồn cấp dữ liệu Twitter của anh ấy là một kho vàng gồm những giai thoại, những bức ảnh hiếm và những con thiêu thân khác của Doom. Nhưng tại sao, khi rất nhiều game khác từ những năm 90 đã bị lãng quên, Doom vẫn tồn tại?

Romero nói, phát biểu từ studio của mình ở Galway: “Nó được lập trình rất tốt. Và việc phát hành mã nguồn đã cho phép các cổng giữ nó ở mức độ dễ chơi cao. Nếu bạn chơi nó trên DOSBox, nó vẫn cho cảm giác khá tốt. Nhưng nó không mượt như trên các máy ngày nay. Tôi thực sự nghĩ rằng nó cho cảm giác chơi tốt hơn ngày nay nó có cổng nguồn. Trước đây có một điểm bùng phát là mọi người cho rằng bạn phải chơi phiên bản DOS gốc, nhưng giờ đây, những cổng nguồn này khiến bạn cảm thấy thực sự thích thú.”

Phiên bản đặc biệt

Cuộc chiến tàn khốc, nhịp độ nhanh của Doom đã khiến nó thành công vang dội, nhưng Romero và những người còn lại trong nhóm Phần mềm id đã biết từ rất lâu trước khi phát hành rằng họ đang hướng tới một điều gì đó đặc biệt. Romero nói: “Chúng tôi biết điều đó trước khi thực hiện trò chơi. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho Doom vài tháng trước khi bắt đầu thực hiện nó. Thật là khó tin, nhưng chúng tôi thậm chí còn đưa ra thông cáo báo chí nói rằng đây sẽ là trò chơi hay nhất thế giới.”

Doom mang đến một thế giới đầy u ám nhưng thú vị

 

Thông cáo báo chí này, được gửi đến các phương tiện truyền thông trò chơi vào năm 1993, cho biết Doom sẽ có chương trình mang tính cách mạng, thiết kế tiên tiến và lập bản đồ kết cấu nhanh hơn bất kỳ trò chơi nào khác – một số tuyên bố cực kỳ táo bạo mà tất cả đều trở thành sự thật. Romero nói: “Thật là điên rồ, đặc biệt là khi chúng tôi mới bắt đầu tạo ra trò chơi. Nhưng ngay cả khi đó, chúng tôi đã biết rằng những gì chúng tôi đưa vào trò chơi sẽ tốt hơn bất kỳ thứ gì mà bất kỳ ai đang làm vào thời điểm đó. Vì thế chúng tôi đã nói điều đó. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì như vậy nữa.”

Doom thường được cho là thành công chỉ sau một đêm, nhưng trước khi id Software phát hành nó, studio đã phát triển hàng tá trò chơi, bao gồm một số game bắn súng góc nhìn thứ nhất tương đối thô sơ.  Không lâu sau, thông tin về Doom bắt đầu lan truyền như cháy rừng và bằng cách nào đó mọi người đã nắm được số văn phòng của id và hỏi khi nào trò chơi sẽ được phát hành. Romero nói: “Tôi không biết chuyện đó xảy ra như thế nào. Mọi người đã nghe về nó trên internet và phát điên khi chờ đợi nó được phát hành. Điều đó thực sự rất tuyệt.

 

Vẫn còn đó phần 2 về câu chuyện hình thành và phát triển của tựa game huyền thoại Doom. Đừng bỏ lỡ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *