Đánh giá Battlefield 1: “Đỉnh điểm của chiến tranh hỗn loạn”

“Hơn 60 triệu binh sĩ đã chiến đấu trong ‘Cuộc chiến kết thúc mọi cuộc chiến’. Nó chẳng kết thúc gì cả.” Đây là cách Battlefield 1 bắt đầu, khiến cái giá phải trả về con người trong cuộc xung đột toàn cầu thực sự đầu tiên trở thành tâm điểm gần như ngay lập tức. 

 

Mặc dù bạn có thể dành phần lớn thời gian của mình để chạy quanh các đấu trường chiến đấu rộng lớn và cố ý bắn hạ những người khác bằng những cái tên trực tuyến như xxL0neWulfxx, nhưng đó là một suy nghĩ có thể sẽ tồn tại trong khi bạn chơi. Mặc dù Battlefield 1 thiên về sự vui nhộn hơn là chủ nghĩa hiện thực bất cứ khi nào có cơ hội, nhưng nó cũng phản ánh nhiều về lịch sử thực sự của những trận chiến này và những người đã chiến đấu trong đó cũng như về niềm hân hoan đón nhận những trận chiến ảo lố bịch.

Sự hấp dẫn trong lối chơi

Giọng điệu tôn kính của nó thể hiện rõ nhất trong War Stories – một số nhiệm vụ chơi đơn khám phá những góc nhìn khác nhau của Thế chiến 1. Thay vì kể một câu chuyện mạch lạc, duy nhất, nó chia nhiệm vụ thành các chương riêng biệt, mỗi chương theo một nhân vật duy nhất trên nhiều rạp khác nhau của chiến tranh. 

Bạn bắt đầu với tư cách là thành viên của Harlem Hellfighters trong một nhiệm vụ mở đầu thực sự hiệu quả trong việc bán đi sự tàn phá hoàn toàn mà chiến tranh gây ra. Sau khi hoàn thành chương đó, bạn sẽ mở khóa thêm năm chương nữa, từ một người điều khiển xe tăng ở Mặt trận phía Tây đến một phi công đang cố gắng lừa đảo để gia nhập lực lượng không quân Anh, đến việc theo dõi Lawrence of Arabia quanh Trung Đông.

Battlefield 1 có cốt truyện chi tiết, gắn kết

 

Mỗi chương đều đa dạng và khác biệt, cung cấp các kịch bản chiến đấu khác nhau dựa trên bối cảnh và vì phần chơi đơn là một loạt các chi tiết không kết nối nên bạn sẽ nhanh chóng chuyển từ các trận không chiến trên núi sang các trận chiến xe tăng ở vùng nông thôn nước Pháp mà không cảm thấy bị ép buộc hay sắp đặt.

Mỗi nhiệm vụ chiến dịch đều phát huy thế mạnh của Battlefield bằng cách tập trung vào các khu vực chiến đấu tự do, rộng lớn hơn, thường đặt bạn vào giữa một bản đồ lớn và yêu cầu bạn tìm một số MacGuffin quan trọng hoặc hạ gục một sĩ quan cụ thể. Ngoài ra còn có sự tập trung nhiều hơn vào khả năng tàng hình, vì bạn thường bị áp đảo cho đến khi bạn lẩn tránh và hạ gục càng nhiều lính canh càng tốt trước khi họ phát hiện ra bạn. Có một số cảnh tượng – bao gồm một trận chiến ấn tượng về mặt hình ảnh trên đỉnh khí cầu – nhưng những khoảnh khắc theo kịch bản, Battlefield 4-ish đó rất hiếm.

Lối chơi cuốn hút

Những câu chuyện thú vị, gần gũi và tập trung vào những cuộc đấu tranh thực sự của con người phải đối mặt trong chiến tranh, nhưng chúng thường mang lại cảm giác nhẹ nhàng. Các giai đoạn xé bản đồ và thậm chí chiếm điểm trực tiếp từ nhiều người chơi và AI của kẻ thù không sáng sủa. Tôi gặp phải một số lỗi kỳ lạ khi hồi sinh một vài lần, thậm chí còn gặp sự cố nặng một lần khi tôi cố tải lại điểm kiểm tra trước đó từ menu. Và dù rất thích những câu chuyện mà các sứ mệnh này kể lại, tôi ước gì mỗi người có thêm một chút thời gian để thở. Mỗi chương dài khoảng một giờ và chỉ khi bạn đầu tư hết sức thì chúng mới kết thúc. Câu chuyện chiến tranh của Battlefield 1 hầu như không lướt qua bề mặt lịch sử, nhưng – công bằng mà nói – điều này phù hợp với việc trò chơi tập trung vào sự thú vị hơn là độ chính xác khó tính.

Battlefield 1 thu hút nhờ vào lối chơi chân thật, hấp dẫn

 

Tuy nhiên, nhiều người chơi vẫn là cốt lõi của trải nghiệm Battlefield và ở đây nó vẫn tốt như xưa nay. Tất nhiên, có những chế độ quy mô lớn hơn như Conquest, cho phép tối đa 64 người chơi đấu với nhau trên các bản đồ rộng lớn dựa trên Mặt trận phía Tây, dãy Alps của Ý, Trung Đông và các sân khấu khác của Thế chiến 1. 

Tính năng mới của Battlefield 1, kết hợp một số bản đồ Chinh phục qua nhiều vòng và liên kết với các phần lịch sử thực tế để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy mô của các trận chiến thực mà các bản đồ này dựa trên.

Đây là nơi Battlefield 1 phát huy tốt nhất, nơi mà sự hỗn loạn của chiến tranh đạt đến đỉnh điểm khi binh lính chạy tới chạy lui trên những ngọn đồi nhấp nhô, xuyên qua các chiến hào và ném bom các boongke, điều khiển xe, gọi pháo binh, v.v. Tôi không phải là fan hâm mộ của các chế độ tương tự trong các trò chơi Battlefield trước đây – đặc biệt là những chế độ hiện đại hơn – bởi vì chúng quá hỗn loạn, vũ khí quá chính xác do những tiến bộ về công nghệ trong hàng trăm năm chiến tranh vừa qua. 

Vũ khí của Battlefield 1 thô sơ hơn, kém chính xác hơn, kém tin cậy hơn (theo nghĩa đây là những vũ khí được chế tạo vào đầu những năm 1900, không phải theo nghĩa là chúng sẽ gây nhiễu cho bạn giữa trận chiến) và nó làm chậm mọi thứ vừa đủ để cho bạn một cơ hội chiến đấu thực sự, để bạn đắm mình vào mọi thứ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *