Bắn súng

Đánh giá game bắn súng Gears 5 (Phần Cuối)

Bài viết này là phần còn lại về nội dung đánh giá tựa game Gears 5

 

Lối chơi và chế độ đồng đội

Gears 5 là game bắn súng góc nhìn thứ ba, vì vậy hầu hết các mục tiêu của bạn đều liên quan đến việc tiêu diệt một khu vực của kẻ thù Bầy đàn bằng vũ khí bạn chọn. Gears 5 yêu cầu bạn sử dụng hệ thống ẩn nấp của trò chơi rất nhiều, vì ngay cả một vài giây hỏa lực trực tiếp của kẻ thù cũng có thể gây chết người. 

Môi trường bán tuyến tính trong Gears 5 cho phép bạn tiếp cận kẻ thù một cách linh hoạt, điều mà tôi đánh giá cao. Thiết lập này cũng làm cho hệ thống che phủ có cảm giác năng động hơn, đặc biệt vì một số rào cản có thể bị phá hủy. Tuy nhiên, lối chơi có thể hơi cũ khi bạn học cách mong đợi kẻ thù Bầy đàn ở hầu hết các điểm giao nhau.

Trong một số trường hợp, bạn có thể lẻn ra phía sau kẻ thù, chẳng hạn như DeeBees (robot tự động) do Bầy đàn điều khiển và hạ gục chúng trước khi chúng nhận ra bạn. Hoặc bạn có thể chém trực diện vào kẻ thù, đây có thể là một chiến thuật hiệu quả đối với kẻ thù Bầy đàn bị mắc kẹt. Một cơ chế thú vị khác (ở các giai đoạn sau) là bạn có thể nhấn chìm kẻ thù bằng cách bắn ra lớp băng bên dưới chúng. Chiến thuật này có thể hữu ích khi có một đàn sinh vật bầy đàn áp đảo tiến đến.

Gears 5 có lối chơi khá linh hoạt, nhịp độ nhanh

 

Các cơ chế chơi trò chơi khác cũng đang được áp dụng, hầu hết trong số đó yêu cầu bạn sử dụng các khả năng của Jack, nhưng những cơ chế này chỉ đóng vai trò phụ trong các cuộc đọ súng. Chẳng hạn, bạn phải sử dụng Jack để mở một số cánh cửa nhất định hoặc yêu cầu anh ta phá vỡ máy phát điện bằng bẫy sốc. 

Gears 5 xử lý tốt việc di chuyển trong trò chơi. Tôi thích trôi dạt và trượt qua vùng đồng bằng băng giá của Núi Kadar và sa mạc đỏ Vasgar bằng cách sử dụng Skiff, một phương tiện lai kết hợp các yếu tố lướt ván và trượt tuyết. Tùy chọn du lịch này cho phép bạn khám phá một số trang web không được chiến dịch yêu cầu.

Sự đa dạng về vũ khí có thể rất đa dạng, nhưng bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thử tất cả các loại vũ khí khi tiến bộ. Ngoài ra, bạn có thể mang theo ba loại vũ khí khác nhau cùng một lúc và một vài quả lựu đạn. Tôi khuyên bạn nên chọn vũ khí phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của mình. Ví dụ: nếu bạn bị bẫy bởi một tay bắn tỉa, bạn nên ném lựu đạn về phía kẻ thù hoặc lật bàn và cố gắng tự mình hạ gục chúng bằng súng bắn tỉa. Khả năng gây sốc mục tiêu của Jack cũng rất hữu ích trong trường hợp này. Vào những thời điểm khác, khi bạn đang chiến đấu với một tên trùm Swarm đầy đạn đáng gờm, một bệ phóng có chất nổ cực mạnh sẽ hạ gục những kẻ thù này nhanh hơn.

Lối chơi của Gears 5 giống với lối chơi của Wolfenstein: The New Order ở chỗ cả hai đều được hưởng lợi từ cách tiếp cận tương đối đơn giản với nhiều vũ khí thú vị để thử và mục tiêu rất rõ ràng. Cơ chế đơn giản (chẳng hạn như hack bàn phím hoặc vượt qua rào cản) cung cấp lối chơi thay thế, nhưng cả hai trò chơi đều là game bắn súng góc nhìn thứ ba trước hết.

Đồ họa và môi trường

Gears 5 gây ấn tượng bởi đồ hoạ nhân vật, môi trường khá tốt

 

Bắt đầu với thiết kế nhân vật, bộ đồ COG có độ chi tiết ấn tượng, trong khi hoạt ảnh của người chơi trông tự nhiên. Các nhân vật cũng không phải là bản sao chung của nhau; mỗi cái đều dễ nhận biết và cá tính. Kẻ thù đủ kỳ cục và khác biệt về mặt hình ảnh với nhau. Phong cảnh rộng lớn của trò chơi trông thật ngoạn mục, với những đặc điểm tự nhiên đặc biệt và màu sắc sống động. Nội thất công nghiệp của phòng thí nghiệm, hành lang và nhà chứa máy bay cũng có hệ thống chiếu sáng phù hợp và tính thẩm mỹ nhất quán. Để so sánh, Gears 5 trông cũng mang tính điện ảnh như các game Tomb Raider mới nhất.

Gears 5 có nhiều hiệu ứng chơi game ấn tượng. Ví dụ: bão sét kèm theo các hiệu ứng hạt hỗn loạn có thể khiến những mảnh băng khổng lồ rơi xuống đường đi của bạn. Những đàn đỉa bay rung chuyển và lung linh một cách đáng báo động.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *