Chiến thuật thời gian thực

Đánh giá game Galactic Civilizations IV: Không có sự đổi mới

Galactic Civilizations IV sẽ đứng gần cuối danh sách các phần game, thậm chí xếp sau Galactic Civilizations III. 

 

Đây không phải là một thảm họa – giống như ba trò chơi Galactic Civilizations trước đây, đây là một trò chơi không gian 4X khá tốt, đầy đủ chức năng – nhưng những trò chơi tiền nhiệm của nó đã chơi tốt ít nhất một hoặc hai hiệp trước khi chúng gầy đi do thiếu “yếu tố X” để thực sự làm tôi say mê. 

Không ai trong số chúng sánh ngang với Endless Space 2, Stellaris hay thậm chí là Master of Orion 2 năm 1996, mỗi trò chơi đều mang đến sự đa dạng, tinh tế, trau chuốt và bản sắc sáng tạo đáng kể hơn bất kỳ trò chơi GalCiv nào được quản lý cho tôi.

Thay đổi liên tục, khó nắm bắt

Ngoài việc lựa chọn người ngoài hành tinh/đế chế, nền tảng quan trọng nhất của quá trình thiết lập này là các Khu vực. Theo mặc định, tôi chỉ thử nghiệm với một vài vùng có kích thước trung bình, nhưng bạn có thể mở rộng quy mô đó theo mong muốn làm tan chảy CPU của mình. Bằng cách chia nhỏ bản đồ, mục đích đã nêu của Stardock là giảm lượng không gian chết và các ô trống mà chúng ta thấy giữa các hệ thống trong GalCiv trước đó. 

Nó cũng nhằm mục đích giữ cho các đế chế tương đối khép kín trong một sân chơi nhỏ hơn ở giai đoạn đầu trò chơi, cho đến khi một số công nghệ được nghiên cứu. Thật không may, với cách mọi thứ được cân bằng hiện tại, nó hoàn toàn thất bại ở cả hai mục tiêu này và không mất quá nhiều lượt để thực hiện một chiến dịch mới để tìm hiểu lý do.

Galactic Civilizations IV không có nhiều đổi mới so với các phần trước

 

Xếp trước mặt bạn là một mạng lưới khu vực bắt đầu của bạn, bao gồm thế giới quê hương, xưởng đóng tàu của bạn và một vài phi thuyền khởi đầu. Có thể khó có thể biết ngay những gì bạn có trong nháy mắt, vì các biểu tượng và tên hành tinh có xu hướng làm mờ các con tàu bên dưới chúng. 

Thu nhỏ một chút sẽ chuyển các đối tượng thành biểu tượng, nhưng thu nhỏ xa hơn một chút sẽ ẩn các đối tượng nhỏ hơn. Tôi liên tục phải thay đổi quan điểm của mình chỉ để thu thập thông tin cơ bản và thực hiện tất cả các mệnh lệnh của mình. Hầu như mỗi lần tôi muốn triển khai các tàu khảo sát, tôi phải phóng to để nhấp vào con tàu bên dưới biểu ngữ hành tinh, sau đó thu nhỏ để cảm nhận về bố cục bản đồ, chỉ để phóng to lại một chút để có các biểu tượng dị thường. thực sự hiển thị.

Không mượt mà như các phần trước

Các đốm màu đại diện cho phạm vi ảnh hưởng của đế chế của bạn sẽ hình thành thông qua sự kết hợp giữa việc xây dựng các căn cứ sao và xâm chiếm các hành tinh. Căn cứ sao có thể được xây dựng ở bất cứ đâu, mặc dù chúng thu thập khoáng sản và kích hoạt tác động của các di tích tiền thân trong phạm vi ảnh hưởng của chúng, khiến vị trí chiến thuật trở nên quan trọng. 

Mặt khác, các hành tinh có thể có các thuộc địa được xây dựng trên chúng. Nhưng hầu hết các thuộc địa sẽ không ấn tượng đến thế, vì nhiều hành tinh thiếu tài nguyên và không gian để có thể phát triển toàn diện.

Galactic Civilizations IV không thu hút nhiều người chơi khi mới ra mắt

 

Trong các trò chơi Galactic Civilizations trước đây, bạn sẽ phải quản lý từng thế giới đó một cách riêng lẻ bất kể chất lượng của chúng như thế nào và điều đó trở nên tẻ nhạt khi đế chế của bạn phát triển. Vì vậy, một trong những tính năng mới của GalCiv IV mà tôi yêu thích là hệ thống Core World, nhằm mục đích giảm thiểu tất cả các hoạt động quản lý vi mô đó.

Thay vì buộc bạn phải chế tạo thủ công từng thuộc địa, các thuộc địa không quan trọng sẽ chuyển tài nguyên và chỉ số của chúng sang thế giới Core gần nhất. 

Nếu một thế giới thuộc địa trở nên sinh lợi hoặc có tầm quan trọng chiến lược, bạn có thể chọn cài đặt một thống đốc và thăng cấp nó lên thế giới Cốt lõi. Điều này hợp lý hóa quy trình khi đế chế của bạn trở nên lớn mạnh và trải rộng trên nhiều lĩnh vực.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *