Bắn súng Bắn súng

Đánh giá Half-Life Alyx: “Bức thư tình gửi Half-Life”

Không chỉ là một trò chơi Half-Life mà còn là một lời mời sống trong thế giới của nó.

 

Half Life: Alyx là một tuyệt tác công nghệ, nhưng quan trọng hơn, đây là trò chơi hay nhất bạn có thể chơi trong VR ngay bây giờ. Một game bắn súng khiến bạn cảm thấy thông minh, cùng với trải nghiệm thực sự hấp dẫn sẽ gây ấn tượng với những người theo đường lối Half-Life cũng như những người mới chơi.

 

Ngoài găng tay, Alyx còn thu thập một khẩu súng lục, một khẩu súng ngắn và một vũ khí kết hợp, tất cả những thứ này có thể được nâng cấp bằng nhựa mà bạn tìm thấy trong thế giới. Cô ấy cũng có một công cụ đa năng xung điện từ không được sử dụng trong chiến đấu nhưng có thể giúp chuyển hướng năng lượng trong các mạch điện, hack các thùng chứa và giải giáp dây ba chân, đồng thời có những trò chơi nhỏ cần một bàn tay vững vàng để thực hiện từng hoạt động.

Jeff còn hơn thế nữa

Bạn sẽ gặp Jeff, một con quái vật không thể nhìn thấy bạn nhưng có thể nghe thấy bạn, cùng lúc bạn phát hiện ra một loại cây có khả năng phun ra những bào tử khó chịu vào không khí. 

Để tránh bị phát hiện, bạn cần phải bịt miệng để ngăn cơn ho và tìm cách gây ồn ào để đánh lạc hướng anh ta. Một cấp độ khác diễn ra trong một vườn thú đổ nát, hoàn chỉnh với những chiếc mặt nạ hổ dễ thương – đừng đeo chúng vào, cảm giác rất thú vị nhưng nó che khuất tầm nhìn của bạn một điều gì đó khủng khiếp – và những con cua sống trong những vật trưng bày đổ nát.

Half-Life Alyx vẫn mang đến một thế giới u tối, không lối thoát

 

Và mỗi cấp độ đó không chỉ là một bộ quần áo cố định. Khả năng của VR có nghĩa là bạn có thể mở tủ, lấy hộp và súng trường xuyên qua các ngăn kéo giống như một tên trộm tận thế. Đôi khi, bạn sẽ cần giải một câu đố bằng cách di chuyển ghế, thùng và mảnh vụn từ khắp nơi trên thế giới và việc không có giới hạn khiến bạn cảm thấy thỏa mãn hơn rất nhiều khi thử nghiệm. Đôi khi bạn muốn tháo dây ba chân đúng cách, đôi khi bạn muốn ném lon soda ngay từ một khoảng cách an toàn và để mọi thứ cháy rụi.

Có những khoảnh khắc thực sự đáng sợ – những hành lang tối tăm chỉ được thắp sáng bởi một tia sáng nhỏ từ chiếc găng tay của bạn, bị Jeff truy đuổi và một trận chiến lớn ở cuối trò chơi đã khiến tôi bị đau vai và cảnh báo trên Apple Watch của tôi vì có vẻ như tôi đang trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, đừng sợ hãi, những người có thần kinh len lỏi và những dấu hiệu tinh ranh, đội ngũ tại Valve đã dễ dàng thực hiện những pha hù dọa nhảy vọt, vì vậy sự căng thẳng thiên về sự hoảng loạn và cảnh giác lo lắng hơn là một loạt những cú húc đầu bất ngờ liên tục.

Những khó khăn về mặt kỹ thuật

Tôi sẽ không giả vờ như không có một vài vấn đề. Trong một lần đọ súng với một nhóm lính liên hợp, một tay của tôi đã biến mất. Cái mà tôi cầm súng vào. Việc nạp lại đã khắc phục được sự cố nhưng đó không phải là vấn đề bạn gặp phải ở một game bắn súng thông thường. Đôi khi tôi dịch chuyển tức thời và đi xuyên qua một tầng hoặc một bức tường để vào phiên bản phát triển trò chơi lộn ngược. Hầu hết các vấn đề chỉ là trục trặc phần cứng, bộ điều khiển mất khả năng theo dõi vào thời điểm xấu hoặc – và tôi giơ tay lên – điều có vẻ là một trục trặc lớn nhưng thực ra là một cốc nước được đặt ngay trước cảm biến của Index.

Half-Life Alyx sẽ khiến bạn hồi hợp trên từng phút giây

 

Một số trong số này sẽ không thành vấn đề đối với những người chơi trên các hệ thống khác nhau, chẳng hạn như Oculus Quest hoặc đối với những người có không gian để thiết lập VR vĩnh viễn hoặc những người cẩn thận về mặt pháp lý. Một số có thể đã được vá bởi Valve, hiện tại họ vẫn đang đánh bóng trò chơi. Điều quan trọng là bất chấp mọi trục trặc hoặc sự thất vọng, nó vẫn là một trong những ứng cử viên của tôi cho Trò chơi của năm.

Nếu không có gì khác, trò chơi sẽ mang đến cho bạn một mức độ tôn trọng mới đối với các nhân vật chính trong trò chơi điện tử. Sẽ ổn thôi khi bạn chỉ mong đợi Nathan Drake của Uncharted nhặt băng đạn dự phòng, nạp súng và bắn một phát vào đầu trong năm giây, nhưng khi bạn là người lóng ngóng với đoạn clip, quên ném quả lựu đạn mà bạn đang cầm và cố gắng tránh một con cua đầu nhảy lại là một câu chuyện rất khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *