Đa thể loại

Đánh giá The Last Campfire: Đơn giản nhưng hay

Đốt cháy ánh sáng và tận hưởng phút giây giải trí tột đỉnh

 

Tìm thấy ánh sáng trong bóng tối là điều mà tất cả chúng ta đều có thể đồng cảm — cho dù nó đơn giản như việc tìm ra lời giải cho một câu đố nhỏ hay một khái niệm lớn lao như tìm kiếm mục đích sống của một người. The Last Campfire đề cập đến cả hai đầu của quang phổ này và thực hiện điều đó xuyên suốt bằng sự quyến rũ, thông minh và duyên dáng. Cuộc phiêu lưu ngắn ngủi của Hello Games đã gây ấn tượng với những câu đố được thiết kế thông minh, phong cách bắt mắt và một câu chuyện cảm động khiến tôi không còn cảm giác gì ngoài sự tuyệt vọng.

Những kẻ bị bỏ rơi, trong thế giới này, là những linh hồn lạc lối rải rác khắp vùng đất đầy màu sắc của The Last Campfire; họ dường như đã từ bỏ mọi hy vọng và cảm thấy mất mục đích. Điều này hoàn toàn trái ngược với nhân vật Ember của chúng ta, người có mục đích rõ ràng hơn; Ember băng qua các khu rừng, đầm lầy và hang động để cố gắng giúp đỡ càng nhiều linh hồn lạc lối càng tốt, đồng thời đặt câu hỏi về mục đích của họ trên thế giới là gì. 

Nhiều điều mới lạ

Nguồn cảm hứng của Hello rất rõ ràng và đặc biệt là trong thiết kế của những căn phòng giải đố này. Thật khó để không nhớ đến nhiều đền thờ trong The Legend of Zelda: Breath of the Wild, mặc dù không có trận chiến nào trong The Last Campfire và đây là lúc những ảnh hưởng khác nhau của Nintendo trở nên rõ ràng. Cách tiếp cận trò chơi tối thiểu (bạn có thể đi bộ, chạy, nhặt và đẩy và kéo đồ vật, nhưng chỉ có vậy thôi) kết hợp với việc Ember không thể nhảy sẽ bổ sung thêm các sắc thái thú vị của Captain Toad: Treasure Tracker vào hỗn hợp.

The Last Campfire mang đến một thế giới thú vị, đầy màu sắc 

 

Chủ đề cốt lõi của việc gìn giữ hy vọng và mục đích có thể được tìm thấy ở mọi lượt, thường là tinh tế nhưng đôi khi được đưa vào cơ chế của một câu đố theo đúng nghĩa đen. Điều này được minh họa rõ ràng nhất trong một loạt vấn đề khiến bạn phải vận chuyển ngọn lửa trần qua một mức độ trong khi tránh các luồng không khí sẽ khiến đám cháy bị dập tắt. Những điều này bắt đầu đơn giản nhưng trở nên phức tạp khi câu chuyện của Ember tiến triển, chỉ cung cấp một ví dụ về việc The Last Campfire lấy những ý tưởng trung tâm của nó và phát triển chúng thành một điều gì đó đặc biệt tốt như thế nào.

Một thế giới hấp dẫn

Loại câu đố này là một ví dụ khác về việc dẫn ánh sáng xuyên qua bóng tối; một lần nữa, Hello trưng bày các chủ đề cốt lõi của The Last Campfire cho tất cả mọi người cùng xem. Điều này cũng có thể được nhìn thấy trong thiết kế nghệ thuật, giúp bù đắp một cách đẹp mắt sự ảm đạm bằng những vệt sáng và đầy màu sắc. 

Ví dụ rõ ràng nhất về điều này là bộ quần áo màu xanh sống động và đôi mắt rực sáng của Ember bật ra khỏi màn hình trong mỗi cảnh cùng với âm nhạc tinh tế, thư giãn làm nền cho cuộc hành trình của bạn. Các môi trường đa dạng, từ hang động chứa đầy đường thủy đến vùng đầm lầy đầy lợn, mỗi môi trường đều có những điều kỳ quặc và nét quyến rũ riêng của cuốn sách. Đó là một thế giới hấp dẫn để khám phá, giống như bức tranh Thatgamecompany từ bảng màu Media Molecule, gợi lên cả Journey và Tearaway ở mức độ ngang nhau.

The Last Campfire đã có bản Mobile với đồ họa bắt mắt không kém trên PC

 

Quả thực, không thể bỏ qua tính chất truyện của The Last Campfire. Từ việc tìm kiếm những trang sách bị thất lạc viết bằng mực u sầu rải rác khắp thế giới cho đến những sinh vật lớn hơn sự sống (theo nghĩa đen, trong trường hợp là một con lợn khá quái dị) bạn sẽ gặp trong chuyến du lịch của mình. Tôi đặc biệt thích tình cờ gặp và giúp đỡ một ngư dân đang đăm chiêu bên hồ và một con robot biết nói, người vui vẻ khiến tôi nhớ đến Tik-Tok trong Return to Oz.

Tuy nhiên, có lẽ khía cạnh giống truyện dân gian nhất đối với tất cả những điều này là cách kể câu chuyện. Được tường thuật một cách xuất sắc bởi Rachel August, nó được nói hoàn toàn ở ngôi thứ ba và gọi ra các hành động khi bạn thực hiện theo cách gợi nhớ cực kỳ kỹ thuật kể chuyện của Bastion (một lựa chọn thiết kế khó hiểu vẫn được sử dụng ít bên ngoài Supergiant). 

Người kể chuyện không chỉ kể câu chuyện theo phong cách ngụ ngôn – lồng tiếng cho tất cả các nhân vật giống như cha mẹ đang đọc truyện trước khi đi ngủ mà còn mang đến những khoảnh khắc khích lệ cho Ember khi cuộc hành trình của họ tiếp tục, đóng vai trò như một đồng minh thụ động một cách hiệu quả.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *