Bắn súng

Đánh giá về Doom Eternal (Phần 1)

Với Doom năm 2016, nhà phát triển Id Software đã hồi sinh thành công một trong những dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) cơ bản.

 

Thành công về mặt thương mại và phê bình của trò chơi, không có gì ngạc nhiên khi thấy phần tiếp theo. Doom Eternal lấy mọi thứ đã khiến người tiền nhiệm của nó trở thành một game bắn súng tiêu diệt quỷ tuyệt vời và nâng cấp nó lên một số bậc nhờ vũ khí lố bịch, các tùy chọn điều hướng mới và chế độ nhiều người chơi mới. Nó gần như vượt trội về nhiều điểm, nhưng đó chính xác là điều khiến Doom Eternal trở thành một trong những game PC hay nhất năm 2020.

Một sự diệt vong mới

Doom Eternal tiếp tục ngay từ nơi Doom đã dừng lại. Ác quỷ đã xâm chiếm và chinh phục Trái đất, vì vậy nhân vật người chơi của bạn, tên đơn giản là Doomslayer, phải đẩy lùi lũ quỷ dữ và giải phóng nhân loại. Mặc dù Doom Eternal giới thiệu nhiều yếu tố câu chuyện hơn người tiền nhiệm, đặc biệt là nguồn gốc của Doomslayer, nhưng đó không phải là điểm thu hút chính ở đây. Doom Eternal có một trọng tâm thực sự: tiêu diệt lũ quỷ theo những cách ngày càng đẫm máu và tàn bạo.

Kho vũ khí của bạn phát triển khi trò chơi tiến triển. Các loại vũ khí bao gồm súng trường plasma, súng phóng tên lửa, súng mini và tất nhiên là súng ngắn luôn đáng tin cậy. Các loại vũ khí khác nhau hoạt động tốt hơn trên những con quỷ cụ thể.

Doom Eternal đã đánh dấu sự hồi sinh mạnh mẽ của series Doom

 

Khẩu súng ngắn biến những thây ma đang lảo đảo thành bột nhão, nhưng tác dụng giảm đi đối với những kẻ thù lớn hơn. Do đó, bạn phải liên tục chuyển đổi vũ khí thông qua bánh xe vũ khí hoặc các tùy chọn hoán đổi nhanh để tồn tại với mạng sống của mình.

Chìa khóa khác để sinh tồn là duy trì chuyển động. Trò chơi tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển với cơ chế nền tảng cũ và mới nhờ các thao tác nhảy đôi, đu cột, leo tường, lao giữa không trung, cổng không gian đưa bạn đến các vị trí khác nhau và các luồng không khí đẩy bạn bay trên bầu trời. 

Khi bạn đã quen với việc di chuyển, bạn sẽ lướt qua các giai đoạn; xé nát bất cứ thứ gì trên đường đi của bạn. Doomslayer không nhanh nhẹn như nhân vật chính của Vanquish. Rốt cuộc thì anh ta không thể trượt qua các tầng hoặc lật các viên đạn. Tuy nhiên, Doomslayer vẫn là một kẻ giết quỷ nhanh chóng.

Giai đoạn ma quỷ

Mỗi giai đoạn có số lượng phân đoạn nền tảng phức tạp ngày càng tăng. Nền tảng ở góc nhìn thứ nhất hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên; bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất phương hướng hay lạc lối. Những phân đoạn ngắn gọn này cũng là một thời gian nghỉ ngơi đáng hoan nghênh trước đám kẻ thù liên tục.

Cấp độ lớn hơn nhiều so với cấp độ trong Doom 2016. Bởi vì phần lớn trò chơi diễn ra trên Trái đất bị quỷ ám nên có nhiều môi trường đa dạng hơn. Bạn sẽ giao chiến với kẻ thù ở ga tàu điện ngầm, tòa nhà văn phòng, bãi đậu xe và thậm chí cả máy bay bị bắn rơi. Bối cảnh xa xôi của một số màn chơi cho thấy quy mô của cuộc chiến chống lại lũ quỷ, đặc biệt là sự tàn phá của các cỗ máy chiến đấu cỡ lớn. Mặc dù có một số hành lang nhỏ để di chuyển nhưng chúng rất ít và xa. Id Software rõ ràng muốn có một khung vẽ lớn hơn để vẽ nên câu chuyện đẫm máu của mình.

Doom Eternal mang lại nhiều trải nghiệm thú vị

 

Các giai đoạn lớn, bề rộng của vũ khí và cơ chế di chuyển khuyến khích thử nghiệm trong các cuộc chạm trán với kẻ thù. Vì bạn phải liên tục di chuyển nên việc sử dụng môi trường để làm lợi thế cho mình thông qua cơ chế nền tảng mới là rất quan trọng.

Ngay cả kẻ thù cũng góp phần giữ bạn tiếp tục chiến đấu. Bạn nhận được sức khỏe bằng cách thực hiện “Glory Kills” lên kẻ thù bị choáng. Ví dụ: bạn kiếm được các mảnh áo giáp từ việc đốt cháy quỷ bằng súng phun lửa đeo trên vai. Ngoài ra, việc chặt đôi lũ quỷ bằng cưa máy của bạn sẽ khiến trời mưa cả máu và đạn. Bởi vì bạn phải ghi nhớ rất nhiều điều trong khi chiến đấu (di chuyển, đổi vũ khí và tiếp tế đạn cho vũ khí), tốt nhất bạn nên tắt não và để bản năng lấn át.

Nhiều màn chơi của Doom Eternal chứa đầy bí mật. Một số món đồ, như thú nhồi bông hình quỷ, rất ngớ ngẩn và kỳ quái. Các mục Codex (dưới dạng đốt sách) đóng vai trò là công cụ xây dựng thế giới. Và các đĩa mềm ẩn hoạt động như mã gian lận khi phát lại các cấp độ thông qua menu chọn nhiệm vụ. Mặc dù việc tìm ra những bí mật cụ thể này rất bổ ích nhưng chúng gần như không hữu ích bằng các vật phẩm nâng cấp khác nhau trong các cấp độ.

 

Phía trên là phần 1 đánh giá về tựa game Doom Eternal. Hãy đón đọc phần tiếp theo trên trang của chúng tôi nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *