Bắn súng

Làm sao để hồi sinh những tựa game năm 1995? (Phần 1)

Những game bắn súng thập niên 90 đã thoát khỏi Doom bằng sự hồi sinh indie retro.

 

Sự kiện Realms Deep và Rise of the Triad

Nếu bạn theo dõi kênh Twitch của 3D Realms vào tháng 9 năm ngoái, bạn có thể được tha thứ vì nghĩ rằng mình đang nhìn qua một cánh cổng vào năm 1997. Nhà xuất bản đã tổ chức sự kiện khai mạc Realms Deep, hai ngày với những mảnh vỡ nhanh như chớp và gibs chunky, các họa tiết vũ khí và loại mô hình nhân vật mà bạn có thể đếm số đa giác bằng mắt, tất cả đều có nhạc nền chỉ có thể được mô tả là ‘bơm’.

Dave Oshry, Giám đốc điều hành của New Blood Interactive, mô tả đây là “E3 của riêng chúng tôi dành cho các game bắn súng cổ điển”. Đây là bữa tiệc dành cho các nhà phát triển tin rằng game bắn súng góc nhìn thứ nhất đã được hoàn thiện vào đầu thiên niên kỷ và bác bỏ tất cả những văn bản dị giáo sau đó, đã dành nửa thập kỷ qua để phấn đấu phục hồi giao diện của thời kỳ hoàng kim của thập niên 90 . Điều này nghe có vẻ giống như một cách tạo trò chơi lạc hậu và chắc chắn là có thể nhưng phong trào này đã tạo ra một số trò chơi được đánh giá cao nhất trên Steam. Và bạn có thể theo dõi gần như toàn bộ lịch sử của nó từ một trò chơi khó có thể xảy ra: Rise of the Triad.

Realms Deep là sự kiện làm 3D hoá các game thời xưa

 

Đây là phiên bản làm lại của một game bắn súng năm 1995 mà Frederik Schreiber, hiện là Phó chủ tịch của 3D Realms, thừa nhận là một loại trò chơi ít người biết đến, chưa được nhiều người biết đến. Và anh ấy nên biết vào năm 2013, cùng với Oshry, Schreiber là một trong những giám đốc của trò chơi. 

Bản làm lại không được nhớ đến nhiều hơn, nhưng nó tình cờ đánh dấu sự khởi đầu của một sự hồi sinh rộng lớn hơn, những cái tên ngày càng lớn hơn sau mỗi lần phát hành: Shadow Warrior, Wolfenstein: The New Order, Doom.

Việc phát hành đã dẫn đến việc thông qua một số dự án bị hủy bỏ và rất nhiều vụ kiện liên quan đến Duke Nukem để mua lại 3D Realms, nhà phát hành đằng sau rất nhiều game bắn súng đã định hình tuổi thơ của Schreiber và khôi phục danh tiếng của hãng với các trò chơi như Wrath: Aeon of Ruin và Ion Maiden, trò chơi đầu tiên sau hai thập kỷ được tạo bằng Build engine.

Đối với Oshry, đó là lý do David Szymanski, một người hâm mộ phiên bản làm lại, đã liên hệ để chia sẻ về một nguyên mẫu mà anh ấy đang thực hiện. Oshry mở bản demo một phòng để kiểm tra.

Sự hồi sinh

Hai công ty này là nền tảng cho sự hồi sinh của game bắn súng indie retro, nhưng chúng còn lâu mới đạt được mục tiêu đó. Tôi có thể gọi tên (Prodeus, Hrot, Hellbound) giống như những viên đạn từ một khẩu súng lục, nhưng điểm quan trọng hơn ở đây là: tại sao, 20 năm sau thời hoàng kim, phong cách trò chơi này lại quay trở lại?

Quake là tựa game huyền thoại được nhắc đến nhiều nhất

 

Đó không phải là trường hợp ngày nay. Nếu bạn khao khát 3D đầu tiên của Quake hoặc sự hoành tráng của các trò chơi Build engine như Blood, bạn sẽ tìm thấy nhiều tựa game đáp ứng nhu cầu của mình. 

Hãy coi nó như sự kế thừa cho tính thẩm mỹ 8 bit đã thống trị các trò chơi độc lập trong thập kỷ qua, với những lợi ích tương tự dành cho nhóm phát triển nhỏ hơn. Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Jon Marshall, một phần ba người tạo ra Devil Daggers, Sorath, cho biết: “Chúng tôi không coi kỹ thuật kết xuất chỉ là những bước trong một tiến trình tuyến tính không thể tránh khỏi. Chúng có thể là những công cụ hợp lệ theo cách riêng của chúng, giống như nhiếp ảnh phim đen trắng hoặc hoạt hình vẽ tay vẫn giữ được chất lượng riêng, khác biệt so với chụp ảnh màu kỹ thuật số hoặc CGI sau này.”

 

Vẫn còn đó phần 2 cho việc hồi sinh các tựa game năm 1995. Hãy đón xem bí quyết để làm điều đó trong bài viết tiếp theo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *