VCS - Nơi viết lên Lịch sử Liên minh huyền thoại Uncategorized

VCS Cùng Jun88 Esports – Nơi viết lên Lịch sử Phần 1

Liên minh huyền thoại gắn liền với tuổi thơ của nhiều anh em, anh em nào còn nhớ những ngày tháng đầu khai công lập quốc đầy gian nan và khó khăn ấy chắc có lẽ đã trở thành công thần hết rồi.

Khó khăn theo nhiều phương diện, từ việc tự do chơi game để không bị phụ huynh gank, rồi từ việc mạng lag lòi hay rất khó để có thể xem hay tổ chức những trận đấu mang tầm cỡ ao làng hay khu vực…

Nhắc tới đây mới nhớ, tại sao chúng ta lại không tìm hiểu chặng đường huyền thoại của lịch sử về Liên minh huyền thoại ấy nhỉ? Hãy cùng Jun88 Esports đi tìm hiểu thôi nào.

Giai đoạn 2012-2013: Bước Đầu Cho Huyền Thoại

Trước khi Liên Minh Huyền Thoại được phát hành ở Việt Nam, bấy giờ hầu như không có định nghĩa về cái gọi là Thể Thao Điện Tử. Và đương nhiên, chuyện lập một đội tuyển đánh giải vẫn còn quá xa lạ với đại đa số game thủ Việt lúc đó. Vì thế, Garena buộc phải gánh trọng trách phát triển thể thao điện tử chuyên nghiệp.

Đây được coi là vấn đề mang tính chất sống còn, giúp Liên Minh Huyền Thoại vượt qua cái bóng quá lớn của Dota, trở thành tựa game MOBA được yêu thích mảnh đất hình chữ S. Nhìn lại các giai đoạn phát triển của VCS, người ta không khỏi cảm thán những trận đấu ấn tượng, kịch tính, đầy tính chuyên môn cao của chính người Việt tạo nên.

VCS esports Giai đoạn 2012-2013
VCS esports Giai đoạn 2012-2013

Giai đoạn 2012-2013

Ngày 8/8/2012, máy chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động, mang đến cơn sốt cho các game thủ với thể loại game MOBA bên cạnh DotA, khắp các phòng net đâu đâu cũng là Liên Minh Huyền Thoại.

Cũng vào năm 2012, tuy LMHT ra mắt chưa được bao lâu nhưng cũng đã có giải đấu của riêng mình, dù chưa được nhiều người biết đến tên là Đấu trường danh vọng Glorious Arena – tiền thân của Vietnam Championship Series với cái tên viết tắt là VCS như bây giờ.

Trải qua xuyên suốt 4 mùa giải từ giữa năm 2012 đến cuối 2013, giải đấu đã chứng kiến sự thống trị của Saigon Jokers với 3 lần vô địch và 1 lần vô địch của Full Louis với toàn những tên tuổi tài năng và vĩ đại mà anh em chúng ta đã và đang yêu mến như Quách Thành Vũ, Thầy Quyền, Junie, Archie… Tất cả đều là những cái tên tiên phong mà Garena tài trợ để trở thành hình mẫu đội tuyển chuyên nghiệp.

“Cũng ngay mùa giải đầu tiên vào năm đó, các giải đấu phòng net bắt đầu phổ biến mở đường cho nhiều tài năng được bước ra ánh sáng.

 

Trong đó phải nói đến chiến tích lọt vào CKTG của SAJ năm xưa được đánh giá là một trong những bước ngoặt trọng đại giúp LMHT có được bước phát triển nhảy vọt tại Việt Nam, nhờ nguồn cảm hứng từ ‘những chú hề’. 

Cũng vào cuối năm 2013, giải được thay đổi thành Vietnam Championship Series.”

2013–2015: Saigon Fantastic Five vô địch
2013–2015: Saigon Fantastic Five vô địch

 

Giai đoạn 2013-2015

Nếu như ở giai đoạn trước là giai đoạn manh nha, thai nghén vào tổ thì sang tới giai đoạn 2013-2015 là giai đoạn hình thành và phát triển bào thai. Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 2013 với tên gọi Vietnam Championship Series

Không có vòng loại, các đội tham dự đều được Vietnam Esports mời, tôi còn nhớ như in tổng giá trị giải thưởng của giải đấu đầu tiên là 200.000.000 VNĐ. Đây là một con số rất cao so với thời điểm bấy giờ, là số tiền mà biết bao người mơ ước.

Từ mùa thứ 3, giải đấu bắt đầu có vòng loại và tên cũng được đổi thành Vietnam Championship Series A (VCS A) để phân biệt với giải đấu vòng loại là Vietnam Championship Series B (VCS B). Năm 2014, do giải được Dell tài trợ nên tên giải được đặt là Dell Championship Serie A (DCS A).

Đáng chú ý trong thời kỳ này có sự góp mặt của ba đội thuộc hàng “đại gia”, đó là Saigon Jokers, Saigon Fantastic Five và Hanoi Full Louis. Cả 3 vị này đều là những cái tên nổi bật và là thời đại đỉnh cao của đội tuyển.

Dù ít hay nhiều người hâm mộ lúc bấy giờ đã được rửa mắt với nhiều màn so tài nảy lửa, và nhiều đội tuyển cùng thời được cọ sát nhiều hơn, từ đó nâng cao trình độ mặt bằng chung.

Năm 2016: Bước Lên Chuyên Nghiệp

“Bước sang năm 2016, VCS A có một bước tiến lớn khi giải đấu chính thức nằm trong hệ thống giải đấu của Riot Games, không còn là giải đấu của một quốc gia nhỏ lẻ nữa, VCS đã ở một vị trí khác. 

2016: Saigon Joker vô địch
2016: Saigon Joker vô địch

 

Đánh dấu VCS A chính thức bước lên chuyên nghiệp, rời ao làng vươn ra biển lớn.Ban tổ chức giải đã giảm số đội tham dự xuống còn 10 đội, bù lại sẽ phát lương 2 triệu đồng/tháng cho các huấn luyện viên và VĐV tham dự giải. 

Tuy mức lương bèo bọt là thế, nhưng các tuyển thủ lúc bấy giờ vẫn cống hiến hết mình.”

Thể thức giải cũng được thay đổi cho phù hợp: 10 đội đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm Bo1, 4 đội có số điểm cao nhất sẽ tham gia đánh play-offs để tìm nhà vô địch. VCS A cũng được đổi tên thành Coca-cola Championship Series (CCCS) dưới sự tài trợ của Coca Cola.

Đến mùa hè 2016, giải Coca-cola Championship Series lại đổi tên thành MountainDew Championship Series (MDCS) dưới sự tài trợ của nhãn nước uống Mountain Dew.

“Đúng là ai cũng có những giai đoạn khó khăn các ông ạ, thời điểm này VCS cũng khá vất vả khi đi xin tài trợ của các nhãn hàng để được tổ chức giải, đổi hết tên nọ đến tên kia. 

Giờ thì các nhãn hàng tranh nhau tài trợ chỉ sợ không có sức mà quảng cáo hoy. Bài học rút ra là chúng ta cứ thử dùng mức lương 5 trẹo sống như người có tiền đi, biết đâu sau này giàu còn đỡ bỡ ngỡ.”

Năm 2017 : Thành Công Quốc Tế

Số đội dự giải tiếp tục bị giảm còn 8 đội, bù lại lương HLV và VĐV tăng lên thành 3 triệu đồng/tháng. Sau 1 năm tăng hẳn 1 triệu :))) nhiều dữ. Thể thức giải cũng vì thế mà thay đổi: 8 đội đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm BO3, 4 đội có số điểm cao nhất sẽ tham gia thi đấu play-offs để tìm ra nhà vô địch.

“Đây cũng được coi là năm VCS thể hiện tốt nhất trong những năm trở lại đây khi GIGABYTE MARINES (GAM): hạt giống số 1 khu vực – đại diện cho VCS đã giành chiến thắng đầu tiên trước Fnatic (FNC): là hạt giống số 3 của khu vực LEC (League of Legends European Championship) qua đó giúp cho VCS củng cố thành tích và là tiền đề để được Riot Games trao cho 2 suất tham dự đến thẳng với Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại sau này.

2017: Gam Esport Vô Địch
2017: Gam Esport Vô Địch

 

Chứng kiến chặng đường phi thường của GAM vươn ra biển lớn đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả với lối đánh mãn nhãn, những pha giao tranh liên tục. Những chàng trai nhỏ bé đã khiến Thế giới chấn động, một từ thôi, tự hào lắm Việt Nam ơi.”

Xem thêm : VCS – Nơi viết lên Lịch sử Phần 2

Năm 2018 : Sự Quay Lại của Riot Games

Năm 2018, Riot Games trực tiếp tham gia vào công tác điều hành giải, giải đấu quay trở lại với tên gọi Vietnam Championship Series (VCS), tổng giải thưởng tăng lên 1 tỉ 200 triệu đồng, lương HLV và VĐV tăng lên 4 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, các trận đấu của VCS được tổ chức tại một địa điểm là GG Stadium – nơi lưu giữ bao nhiêu kỉ niệm buồn vui lẫn lộn của các tuyển thủ và người hâm mộ, nơi khiến cho con người ta chạm tới thăng hoa nhưng cũng là nơi có những người nhận những thất bại đầy đáng tiếc.

Đây là đấu trường offline đầu tiên do chính Riot Games xây dựng, thay vì tổ chức trực tuyến như trước. Những đội không có trụ sở tại TP HCM sẽ được ban tổ chức hỗ trợ chi phí trong suốt thời gian thi đấu VCS Mùa Xuân 2018.

2018: Phong Vũ Buffalo vô địch
2018: Phong Vũ Buffalo vô địch

 

Khoảnh khắc lịch sử ngày 21 tháng 2 năm 2018, VCS được tách khỏi GPL. Đây là một kết quả xứng đáng cho khu vực Việt Nam khi đã chiếm ưu thế lớn trong các vòng loại khu vực cũng như độc chiếm ngôi đầu ở 4 giải đấu GPL được tổ chức trong giai đoạn 2016-17.

Thêm vào đó thì thành tích quốc tế của Việt Nam, cụ thể là tại MSI 2017 và Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới 2017 đều rất ấn tượng. Vì vậy Riot Games cho rằng đây là thời điểm rất thích hợp để đưa Việt Nam tách khỏi GPL để trở thành một khu vực riêng biệt. 

Thay đổi tại các giải đấu quốc tế có sự tham gia của Việt Nam như sau:

Đội vô địch VCS Mùa Xuân 2018 sẽ tăng lên 100 triệu đồng nâng tổng giá trị lên thành 500 triệu đồng, được tách từ phần thưởng của GPL Mùa Xuân 2018 (Phần thưởng dự kiến mà đội vô địch Việt Nam tham dự GPL Mùa Xuân). Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho Mùa Xuân, còn từ Mùa Hè trở đi Việt Nam sẽ không còn liên quan tới giải đấu của GPL nữa.

Phần kết

Và đó cũng là kết thúc của video phần 1 rồi, hẹn gặp lại anh em ở phần tiếp theo. Anh em đừng quên like và theo dõi Jun88 Esports để cập nhật thêm nhiều nội dung hấp dẫn khác nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *